Tham gia nhổ hành cùng người dân trên đảo Lý Sơn

Tham gia nhổ hành cùng người dân trên đảo Lý Sơn

Trải nghiệm Lý Sơn không bao giờ là nhàm chán, Lý Sơn được biết đến là hòn đảo hình thành từ quá trình hoạt động của núi lửa và sự bồi đắp của cát biển, đá san hô tạo nên cách đây hàng triệu năm.

Du khách thích thú khi tham gia thu hoạch Hành Tím trên đảo Lý Sơn

Du khách thích thú khi tham gia thu hoạch Hành Tím trên đảo


Đảo Lý Sơn ngày nay cách đất liền khoảng 25 km về phía Đông Bắc và là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Các vị bô lão trên đảo Lý Sơn kể: hòn đảo này xưa chỉ có cây cối rậm rạp, hoang vu, tàu thuyền đánh bắt cá thường ghé chân vào đảo để nghỉ ngơi và lấy nước ngọt. Rồi những ngư dân đưa cả vợ, con ra đây sinh sống. Lúc đầu họ trồng khoai, ngô, sắn... làm lương thực, sau trồng các loại cây khác.

Người dân chở hành về

Người dân chở hành về


Kể về nguồn gốc làng nghề trồng hành tỏi trên đảo, Ông Đặng Văn Hiển, cho biết: "Những ngư dân đầu tiên lên đảo Lý Sơn, sống giữa biển khơi, hoang vu, vắng vẻ đối đầu với muôn vàn khó khăn, bệnh tật rình rập. Theo quan niệm dân gian họ tin rằng cây tỏi có thể chữa được nhiều bệnh và trừ ma, quỷ... Chính từ đó nảy sinh ra ý tưởng “trồng tỏi”. Những cư dân đầu tiên đó chẳng thể ngờ cây tỏi phù hợp với thổ nhưỡng trên đảo và tạo ra giống tỏi mang hương vị đặc trưng của Lý Sơn.
Lý Sơn được biết đến là thương hiệu Tỏi với những tên mỹ miều là: Vương Quốc Tỏi, Đảo Tỏi.. Mùa tỏi Lý Sơn bắt đầu trồng từ tháng mười và thu hoạch vào giữa tháng hai hàng năm. Thời gian trồng và thu hoạch kéo dài khoảng 6 tháng. Do đó, Hành là cây trồng được người dân Lý Sơn xen canh mỗi khi xong vụ Tỏi. Một vụ hành thường kéo dài khoảng 40 ngày, mỗi năm nông dân Lý Sơn trồng một vụ tỏi và hai vụ hành.

Mỗi năm hai vụ, tháng 8 là giai đoạn cuối của mùa hành trước cách đó 3 tháng. Thời điểm này, nông dân trên đảo vừa thu hoạch vừa bắt đầu làm đất để tái gieo trồng cho vụ sau.

Tháng 8 này là thời điểm người dân thu hoạch hành, đó cũng là một trải nghiệm mới mẻ khi du khách sẽ đóng vai trò là người dân đi tham gia thu hoạch hành tím.

Nhổ hành là công việc tuy không nặng nhọc nhưng đòi hỏi sự tỉ mẩn, khéo léo. Bạn có thể nhổ lên cả đất bazan nếu bạn không có kinh nghiệm nhổ. Tour trải nghiệm du lịch cộng đồng sẽ hướng dẫn bạn cách nhổ hành theo truyền thống người dân đảo.

Nếu bạn thấy trải nghiệm này thú vị cho chuyến đi của mình và gia đình. 

Cánh đồng hành trên Lý Sơn

Cánh đồng hành trên Lý Sơn

Hãy bắt xe đi Lý Sơn để trải nghiệm những công việc mới lạ. Liên hệ hotline 1800 0079 để được cung cấp những thông tin đầy đủ nhất, những dòng xe mới nhất, không hư hỏng, giá rẻ của VINASS. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các tour du lịch Lý Sơn vô cùng hấp dẫn.

Chúc bạn có khoảng thời gian thư giãn thật thoải mái tại Đảo Lý Sơn nhé!