Nên thưởng thức đặc sản gì khi du lịch đảo Lý Sơn?

Nên thưởng thức đặc sản gì khi du lịch đảo Lý Sơn?

Lý sơn là một huyện đảo thuộc Tỉnh Quảng Ngãi, được bao bọc bốn bề là biển. Vì vậy, nơi đây nổi tiếng với những loại hải sản tươi sống. Và đặc biệt là “Tỏi”- đặc sản vang danh mọi miền. Chúng tôi sẽ điểm qua 10 món ăn không thể bỏ qua khi du lịch tại Lý Sơn cho các bạn thưởng thức nhé!

7 món ăn nên thưởng thức khi đặt chân đến Lý Sơn

1.Gỏi rong biển

Đây là một trong những đặc sản của biển đảo Lý Sơn với hương vị đậm đà của biển cả nơi đây sẽ làm bạn khó quên nếu đã từng thưởng qua một lần. Những cọng rong biển thân tròn, rẽ nhánh như những cành san hô, xanh trong trộn lẫn giữa những cọng rau húng quế và lớp đậu phộng , hành phi bên trên dậy lên một mùi thơm kích thích khứu giác của chúng ta.

Gỏi rong biển tươi ngon, đậm đà hương vị biển

Gỏi rong biển tươi ngon, đậm đà hương vị biển

2.Gỏi Tỏi

Lý Sơn được mệnh danh là vương quốc tỏi, cây tỏi ngoài lấy củ còn chế biến thành món gỏi vô cùng hấp dẫn. Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực, tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, lột bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch rồi đem hấp cách thủy cho chín, sau đó trộn với các loại gia vị, rắc thêm một ít đậu phộng là đã có món gỏi tỏi với hương cay nồng, ngon tuyệt.

Gỏi Tỏi Lý Sơn

Gỏi tỏi Lý Sơn

3.Ốc Tượng

Ốc Tượng là món hải sản nổi tiếng nhất ở đây và được rất nhiều du khách ưa chuộng. Ốc Tượng không phải dễ bắt, tuy là ốc biển nhưng không phải biển nào cũng có. Lý Sơn có lẽ được xem là quê hương của loài ốc này. Loại ốc tượng to và ngon nhất phải chọn loại lớn cỡ bàn tay xòe ra, nặng khoảng nửa ký. Người dân nơi đây có thể chế biến loại ốc này thành các món ăn cực kỳ đơn giản mà cũng cực ngon.

4.Ốc Cừ

Nó có tên gọi như vậy sở dĩ vì loại ốc này có miếng vảy che trước miệng tròn tròn giống chiếc cúc áo cứng như xà cừ, thịt ốc giòn và rất ngọt. ốc Cừ ở Đảo Lý Sơn ngon hơn hẳn những vùng khác. Ốc được bắt lên từ biển, đặc biệt những nơi sóng càng lớn thì ốc càng ngon. Khi thủy triều rút xuống thấp, chỉ cần dạo mé bãi biển đã có thể bắt được chúng, nhưng chỉ là loại ốc nhỏ. Muốn có ốc to bạn phải lặn xuống thật sâu. Ốc Cừ có thể đem nướng, luộc hay xào sả ớt đều ngon và vẫn giữ được độ ngọt của ốc, giữ được hương vị của loại đặc sản vùng biển đảo Lý Sơn.

5.Cua Huỳnh Đế

Đến Lý Sơn bạn không thể bỏ qua món đặc sản tươi ngon này. Cua Huỳnh Đế được tôn xưng là vua của các loại cua bởi bộ giáp dày và cứng, màu đỏ hồng như chiến bào, càng to, cạnh sắc lém như dao. Cua Huỳnh Đế là đặc sản tiến vua trong lịch sử bởi thịt mềm, càng ăn càng ngon, thơm và bổ dưỡng.

Cua huỳnh đế- món ăn tiến vua

Cua Huỳnh đế Lý Sơn

6.Cháo Nhum biển

Nhum còn được gọi là cầu gai hay nhím biển với hình dáng xù xì y hệt chùm gai. Chúng thường sống bám ở những bụi lá huệ quanh đảo. Sau khi đánh bắt thì những người dân phải bổ đôi con nhum một cách cẩn thận nếu không muốn bị gai đâm. Gỡ lớp thịt chấm với muối chanh và mù tạt thì còn gì bằng, ăn sống ngay khi mới vớt lên khỏi mặt nước hoặc đem trộn với trứng chưng mặn để ăn cơm. Có nhiều cách chế biến nhum biển nhưng ngon nhất vẫn là món cháo nhum, ăn nóng, hương vị của món ăn này rất đặc biệt, có chút ngọt, chút mặn, hòa lẫn vị béo.

7.Cá Tà Ma

Cá Tà ma là một loại cá sống ở biển, da có vảy màu nâu đen, thân dẹt, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn nhiều. Theo người dân ở đảo, nó có tên gọi như vậy sở dĩ vì chúng sống chủ yếu ở các gành rạn, rất lanh khôn, khó đánh bắt nên dân gian gọi như vậy.

Cá Tà Ma

Cá Tà ma

Những món ăn trên có kích thích vị giác của các bạn không? Hãy đến với Lý Sơn ngay hôm nay để thưởng thức những món ăn ngon, lạ, chỉ có ở Lý Sơn mà thôi.

Liên hệ hotline 1800 0076 để được biết thêm thông tin chi tiết về các tour du lịch Lý Sơn nhé.

 

Các bài viết liên quan: